Loa độc trong suốt

Hệ thống loa kèn FH001 của hãng Ferguson Hill làm bằng vật liệu acrylic trong suốt


  
Loa kèn trong suốt. Ảnh: Ultimate AV.

Loa kèn là một trong những thiết kế loa cổ ðiển nhất vì chúng hiệu quả nhất và giúp mở rộng dải tần số thấp một cách hữu hiệu. FH001 do ðó có ðộ nhạy lên tới 100 dB một Watt và vì thế chỉ cần một ampli công suất từ 3 ðến 50 Watt, lý týởng cho các hệ thống ampli ðèn vốn vẫn ðýợc yêu thích bởi các audiophile. Dải tần ðáp ứng của FH001 từ 150 ðến 20 kHz (± 5dB) và không có tần số cắt.

Hình dáng của FH001 cũng ðýợc thiết kế nhằm duy trì ðộ mở ðồng ðều sóng âm trýớc từ dạng tròn của màng loa sang dạng oval của miệng loa, ðồng thời giảm thiểu ðộ rung và làm cho ðộ loãng của tần số thấp ít bị quá mức hõn nhý ðối với dạng loa miệng tròn. Còn về việc tại sao lại chọn vật liệu acrylic thì nhà sản xuất cho biết do vật liệu này chống rung tốt, tỷ lệ trọng lýợng/ðộ cứng týõng xứng và nhất là có thể dễ dàng uốn theo hình dạng cong phức tạp và lại còn trong suốt nữa.

Củ loa ðýợc làm theo thiết kế DX3 của Lowther với một ðầu hợp kim nhôm ðýợc thiết kế một cách chính xác bằng máy ðể có thể tạo ra ðộ phản hồi tần số tốt nhất với hình dạng của loa kèn. Lowther cho biết ðây là công nghệ từ tính hiếm có có thể tãng hay giảm âm nhanh chóng với ðộ phản hồi tức thời. Trong trýờng hợp này, phía cuối của củ loa ðýợc thiết kế mở về phía sau ðể chống tác ðộng của sóng dội ở trong lòng.Hệ thống này giá 26.000 USD. Ảnh: Ultimate AV.

Do loa kèn FH001 chỉ xuống ðýợc ðến 150 Hz nên một loa trầm riêng ðýợc thiết kế ðể bù lại dải bị thiếu. Loa có tên FH002 này cũng ðýợc làm bằng acrylic nhýng có dạng hình cầu ðýờng kính 60 cm với mặt loa 28 cm. Khối loa trần này có 6 lỗ nhỏ ðằng sau loa ðể ðiều khiển âm trầm hiệu quả mà không cần tần số cộng hýởng của cổng thoát hõi thông thýờng.

Cấp nguồn cho cặp FH002 này là một ampli bass FH003 hai kênh Class B với 100 Watt mỗi kênh ở trở kháng 4Ω.

Cái giá phải trả cho một hệ thống hai kênh trong suốt ðầy ấn týợng gồm hai loa kèn FH001, hai loa trầm FH002 và một ampli FH003 hiện vào khoảng hõn 26.000 USD.

DIỄM CHI (nguồn: sohoa.vnexpress.net)

Các tin khác